Dù là bạn làm kế toán ở bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào thì việc đần tiên mà bạn cần phải làm đó chính là hiểu về công việc. Một kế toán viên chỉ thực sự làm tốt nhiệm vụ khi hiểu rõ về công việc của mình. Khi bạn làm Kế toán nhà hàng/ khách sạn thì bạn cần hiểu rõ là mình cần phải làm những gì.
Những công việc mà Kế toán nhà hàng/ khách sạn làm hàng ngày
Như kế toán của bao công ty, doanh nghiệp khác, bạn cũng sẽ có những công việc mà mình cần phải làm hàng ngày. Công việc hàng ngày của Kế toán nhà hàng/ khách sạn không có gì xa lạ. Bạn hãy tham khảo những đầu công việc dưới đây của kế toán viên:
- Kế toán viên sẽ là người tiến hành nhập các vật tư, nguyên liệu đầu vào cho nhà hàng, khách sạn. Bên cạnh đó thì bạn cũng sẽ phải quản lý luôn những hóa đơn này và lập thêm phiếu kho cho công ty.
- Đối với những món ăn khi được sử dụng nguyê liệu ở trong kho để chế biến. Kế toán viên cần tiến hành kiểm kê lại số nguyên liệu đó và lập phiếu xuất kho cho nguyên liệu.
- Đối với những hóa đơn bán hàng ra hay là mua nguyên liệu vào. Kế toán viên sẽ làm những công việc là lập lên phiếu thu và chi cho những hóa đơn này.
- Luôn luôn theo dõi tổng hợp kho vật tư của doanh nghiệp. Trong trường hợp mà kế toán viên phát hiện ra những nguyên liệu, vật tư bị hỏng thì sẽ loại bỏ. Sau đó thì sẽ tính vào những mục chi phí khác của công ty.
Lập bảng thống kê chi tiết về các món ăn trong nhà hàng, khách sạn
Một trong những hoạt động sẽ thường xuyên được diễn ra trong nhà hàng, khách sạn đó chính là món ăn. Chính vì thế mà kế toán viên sẽ là người tiến hành lập bảng thống kê chi tiết toàn bộ về những chi phí liên quan đến món ăn trong nhà hàng.
- Về mảng thương mại: kế toán viên sẽ là người liệt kê các mặt hàng được bán ra như thông thường. Ví dụ như là rượu, bánh, trái cây hay là một số những loại đồ ăn khô của nhà hàng.
- Tính giá thành sản phẩm: Đây là gian đoạn quan trọng của kế toán viên. Để tính được toàn bộ giá thành thì cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố. Các yếu tố như là nguyên liệu đầu ra, nhân công làm việc…
- Viết hóa đơn cho khách hàng và tổng hợp lại toàn bộ những hóa đơn bán ra trong vòng 1 ngày. Sau đó sẽ kê khai toàn bộ doanh thu của ngày hôm đó.
- Phân bổ toàn bộ những chi phí chung trong nhà hàng liên quan đến chế biến món ăn. Ví dụ như là tiền điện, nước..
- Quan sát và phân bổ về vấn đề sử dụng các dụng cụ. Đặc biệt là các dụng cụ được sử dụng lẻ tẻ trong nhà hàng cần được quan sát kĩ càng hơn.
Tiến hành tổng hợp quý trong cả năm
Sau mỗi quý hoạt động thì kế toán viên sẽ là người tiến hành tổng hợp quý. Đây là khâu quan trọng mà Kế toán nhà hàng/ khách sạn cần phải hoàn thành tốt. Bởi vì nếu không thì rất có thể sẽ bị phạt hành chính. Một số những đầu công việc mà kế toán viên cần phải hoàn thành như sau:
- Lập tờ kê khai theo quý. Cứ mỗi quý kết thúc thì kế toán viên sẽ tiến hành lập kê khai
- Lập thông báo về việc phát hành và sử dụng hóa đơn mới trong công ty
- Kế toán viên sẽ là người chủ động đặt in hóa đơn mới cho doanh nghiệp.
- Lập báo cáo tài chính, bao gồm lãi và lỗ của cả quý.
- Lập báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của nhà hàng, khách sạn.
- Lập báo cáo về việc sử dụng hóa đơn GTGT trong quý hoặc là trong năm
- Lập báo cáo Thuế để nộp lên Cục thuế
- Lập toàn bộ các quyết toán cho doanh nghiệp
Đây là toàn bộ những đầu công việc cực kì quan trọng mà kế toán viên cần phải làm. Khi bạn ngồi ở vị trí Kế toán nhà hàng/ khách sạn thì bạn cần biết mình phải làm gì. Từ đó tích lũy ra được những kinh nghiệm cho công việc của mình.
Xem thêm:
Những hành vi xử phạt kế toán bạn cần ghi nhớ
Kế toán thuế doanh nghiệp cần làm những công việc gì?
Mới làm kế toán cần bỏ túi những bí quyết này để đạt hiệu quả cao nhất